Make your own free website on Tripod.com

ซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์

แฟนภาพยนตร์เขย่าขวัญหลายคนคงยังจำกันได้ถึงบทจูบอันร้อนแรงของ ดาราสาวหน้าหวานนาม “ซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์” ในภาพยนตร์เรื่อง Cruel Intentions ที่แสดงร่วมกับ ไรอัน ฟิลลิป จากภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ซาราห์ได้รับรางวัล เอ็มทีวี อวอร์ด ถึง 2 สาขาด้วยกันคือ สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม และฉากจูบยอดเยี่ยม แต่ในตอนนี้ ซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์ ได้กลับมาพร้อมกับผลงานล่าสุด คือภาพยนตร์เรื่อง The Grudge หรือชื่อไทยว่า “โคตรผีดุ” ซึ่งจะดุหรือสยองขวัญน่าสะพรึงกลัวแค่ไหนคงต้องติดตามในโรงภาพยนตร์ ช่วงต้อนรับวันฮาโลวีน โดยเฉพาะแฟนๆ ที่ชื่นชอบเรื่องผีทั้งหลายไม่ควรพลาดซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์ สาวอเมริกันร่างกะทัดรัด เกิดเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2520 เป็นลูกคนเดียว เธออยู่กับแม่เรื่อยมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เกลลาร์เป็นเด็กเรียนดี ทำให้เธอเรียนจบเร็วกว่าเด็กธรรมดา 2 ปี ด้วยเกรดเฉลี่ย 4.00 ซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมจริงๆ สำหรับเด็กตัวแค่นี้ เกลลาร์ เริ่มต้นในอาชีพการแสดงในปี 2524 เมื่อเธออายุ 4 ขวบ โดยมีโมเดลลิ่งมาเจอเธอขณะทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง อาทิตย์ต่อมาเธอได้ไปแคสบทของภาพยนตร์เรื่อง An Invasion of Privacy จากนั้นก็มีผลงานโฆษณาทางทีวีเรื่อยมา เกลลาร์ถือว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มดาราเด็กที่มีความสามารถในการแสดงสูง อีกผลงานหนึ่งที่ทำให้ชาวอเมริกันคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีคือ ภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงเรื่อง Buffy the Vampire Slayer

ส่วนผลงานภาพยนตร์ที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ก็คือภาพยนตร์เขย่าขวัญเรื่อง I Know What You Did Last Summer และภาพยนตร์ซีรีส์ยอดนิยมเรื่อง Scream 2 ซึ่งเธอก็ได้รับรางวัล บล็อกบัสเตอร์ อวอร์ด ประจำปี 2541 สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม และยังร่วมแสดงเรื่อง Harvard Man ของเจมส์ โทแบ็ค ที่เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์อีกด้วย นอกจากนี้ เกลลาร์ ยังเข้าร่วมกิจกรรมนอกวงการบันเทิงในฐานะอาสาสมัครขององค์กรการกุศลหลายแห่ง และให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอัคคีภัย โดยการไปแจกถุงยังชีพที่รัฐแคลิฟอร์เนียอีกด้วย เมื่อเร็วๆ นี้ เกลลาร์ เพิ่งเสร็จสิ้นการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Grudge ( โคตรผีดุ ) ที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับเผยว่า เธอรับบทเป็น คาเรน นักเรียนแลกเปลี่ยน สาขาสังคมสงเคราะห์ ที่มาพบเจอเรื่องระทึกขวัญที่บ้านแห่งหนึ่งที่ต้องคำสาป และเธอต้องหาทางแก้ไขมันให้ได้

และอีกอย่างคือ เธอต้องไปถ่ายทำภาพยนตร์ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมันน่าตื่นตาตื่นใจและท้าทายมากที่ได้มาเล่นภาพยนตร์แนวลึกลับ และต้องร่วมงานกับผู้กำกับ “ทาคาชิ ชิมิสุ” ทั้งที่เขาไม่เคยทำภาพยนตร์อเมริกันมาก่อน แถมยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้อีกด้วย แต่การที่ แซม ไรมี ไว้ใจทาคาชิ ทำให้เธอเชื่อว่า แซมมีความเชื่อมั่นในพรสวรรค์ของเขาอย่างมากๆ เลยทีเดียว พอรู้อย่างนั้นเลยทำให้เธออยากแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ และในฐานะนักแสดง มันทำให้เธอคิดอยากลองทำงานในสถานการณ์แบบนั้นบ้าง เธอเป็นคนชอบความรู้สึกหวาดกลัว สำหรับเธอแล้วภาพยนตร์ จู-ออน ฉบับญี่ปุ่นเป็นตัวอย่างชั้นเยี่ยมของความรู้สึกนั้นความแรงของ “โคตรผีดุ” ภาพยนตร์สยองขวัญทุนต่ำที่ได้ เกลลาร์ รับบทดารานำ ทำเซอร์ไพร้ส์ถึงขั้นช็อกบอกซ์ออฟฟิศ เมื่อทำรายได้ในช่วงสุดสัปดาห์ระหว่างวันที่ 22-24 ตุลาคม ครองแชมป์ภาพยนตร์ทำเงินช่วงฮาโลวีน การเปิดตัวสัปดาห์แรกสูงถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,600 ล้านบาท สูงกว่าที่โคลัมเบียผู้จัดจำหน่ายคาดหมายไว้ 2 เท่า

รอรี บรูเออร์ ประธานฝ่ายจัดจำหน่ายของโซนี บริษัทแม่ของโคลัมเบีย กล่าวถึงภาพยนตร์รีเมคว่า “ถ้าทำได้ 20 ล้านดอลลาร์ เราก็ดีใจเหลือหลายแล้ว” และยังกล่าวต่อว่า “เป็นเรื่องธรรมดาที่ช่วงใกล้ฮาโลวีนภาพยนตร์สยองขวัญต้องทำเงินสูง แต่ตัวเลข 40 ล้านนี้ต้องบอกว่า ไม่ธรรมดา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรามีแซม ไรมี ผู้เชี่ยวชาญในภาพยนตร์ประเภทนี้ ( ไรมี เคยกำกับ Evil Dead หรือ “คืนโหด ผีนรก” มาก่อน ) อีกทั้งเรามีการตลาดที่ยอดเยี่ยม และเรามี ซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์ ที่ทุ่มเทให้กับเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งแค่นี้ก็พอการันตีได้ว่า ภาพยนตร์เรื่อง The Gruged ( โคตรผีดุ ) น่าจะเฮี้ยนสมราคาจริงๆ”