Make your own free website on Tripod.com
 
งานเทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี 2547
4 พฤศจิกายน 2547
นครราชสีมาเป็นจังหวัดสำคัญในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีตกาลอันยาวนาน เพราะมีหลักฐานปรากฎให้เห็นกันอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านประวัติศาสตร์ โบราณวัตถุ โบราณสถาน ตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณี อันดีงาม


งานแสดงแสงเสียง

เพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา จึงกำหนดจัดงานเทศกาลเที่ยวพิมายนครราชสีมา ในระหว่างวันที่ 10-14 พฤศจิกายน นี้ ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมายลำน้ำจักราชและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

จะมีการประกวด"แมวโคราช" ในวันที่ 14 พ.ย. 47 ชิงรางวัลเงินสด 20,400 บาท ขอรายละเอียดได้ที่ ชมรมอนุรักษ์แมวโคราช เมืองพิมาย 07 2499588
กิจกรรมสำคัญในงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2547 นี้ จะมีการแข่งขันเรือยาวชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานที่มีจะมีขึ้นในวันที่ 13-14 พฤศจิการยน การแสดงแสงสีเสียงประกอบจินตภาพวิมายนาฎการนั้น จะแสดงในวันที่ 12-14 พฤศจิกายน เป็นการนำตำนานเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับการสร้างโบราณสถาน มาผสมผสานกับการแสดงนาฎศิลป์ที่สวยงาม
width="160"

นอกจากการไปชมการแสดงแสงสีเสียงแล้วท่านยังสามารถไปชม ไม้กลายเป็นหิน ที่พิธภัณฑ์ของศูนย์วิจัยไม้กลายเป็นหินฯ แห่งแรกและแห่งเดียวของทวีปเอเชีย รวมทั้งยังเป็น 1 ใน 7 แห่งของโลกด้วย


ไม้กลายเป็นหิน

ประเทศไทยพบไม้กลายเป็นหินในพื้นที่หลายจังหวัด แต่แหล่งใหญ่และเด่นอยู่ในภาคอิสาน โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ขอนแก่น และชัยภูมิ แต่ตอนนี้เรากำลังตกอยู่ในภาวะวิกฤติไม้กลายเป็นหิน เพราะในช่วง 40 ปีที่ผ่านมามีการขุดและเคลื่อนย้ายออกไปจากแหล่งกำเนิด เป็นจำนวนหลายพันท่อน เพียงเพื่อนำไปเป็นสมบัติส่วนตัว และนำออกจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศ ประเทศไทยเราจึงหาดูไม้กลายเป็นหินได้ยากขึ้นทุกที แต่ถึงอย่างไร ก็ยังมีให้ดูและให้ชมกันที่ งานเทศกาลเที่ยวพิมายนี้ ถึงอย่างไรก็ยังอยากจะฝากไปยัง ภาครัฐและเอกชน ว่าควรจะหันมาร่วมกันอนุรักษ์เอาไว้ ของหายากๆ แบบนี้ อีกหน่อยคงไม่เหลือถ้าไม่มีหน่วยงานใดสนใจ
หรือว่าท่านจะไปชมสินค้า OTOP 5 ดาวของจังหวัดนครราชสีมา ก็ขอแนะนำ เทียนหอม ออร์คิดแฮนด์เมค ซึ่งจะบอกว่า สินค้าตัวนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก จากความประณีตในการทำและความตั้งใจ ของผู้จัดทำ สินค้า OTOP ตัวนี้ จะเป็นดอกไม้ประดิษฐ์ ตกแต่งเป็นรูปกล้วยไม้หลากหลายชนิด ซึ่งถ้าเป็นของจริงๆ จะบำรุงรักษา หรือว่า ปลูกเลี้ยง เพื่อชื่นชมนั้นทำได้ยากค่ะ บางพันธุ์ก็ใกล้จะสูญพันธ์ ทางกลุ่มออร์คิดแฮนด์เมค เสียดายความสวยงามก็เลยบรรจงประดิษฐ์ด้วยใจ ใส่ความประณีตลงไป ในทุกขั้น ทุกตอน เพื่อให้เหมือนธรรมาชาติมากที่สุด เห็นถึงความตั้งใจแล้วก็อย่าลืมแวะเวียนไปกันนะคะ

width="160"
ดอกไม้ประดิษฐ์จากดินญี่ปุ่น

นครราชสีมา เป็นจังหวัดที่มีอะไรให้เราค้นหาอีกเยอ ถ้าท่านใดยังไม่โปรแกรมจะไปไหน หรือว่ากำลังหาโปรแกรมเที่ยวแบบธรรมชาติ หรือว่า อยากดูอะไรที่เป็นประวัติศาสตร์ หรืออยากชมดอกเบญจมาศสดๆ จากไร่ ฟาร์มเห็ดหอม และการปลูกผักปลอดสารพิษ ล่ะก็ นี่เลยค่ะขอแนะนำทริปนี้ของนครราชสีมา ท่านใดยังไม่มีที่พัก หรือว่า กังวลเรื่องที่พักไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ ถ้าใครอยากจะพักแบบเป็นกันเอง ขอแนะนำ บ้านพักโฮมสเตย์ บ้านบุไทร ซึ่งได้รับสัญลักษณ์มาตรฐานโฮมสเตย์ไทย 2547 รับลองค่ะว่าท่านจะได้พักผ่อนแบบธรรมชาติจริงๆ ได้อยู่กับชาวบ้านได้พูดได้คุย แบบเป็นกันเอง เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของเค้าเลยล่ะคะ